Chuyển tới nội dung

NGÀY KHÍ TƯỢNG THẾ GIỚI 2023: “THE FUTURE OF WEATHER, CLIMATE AND WATER ACROSS GENERATIONS”

21.03.2023

Ngày Khí tượng Thế giới năm 2023 diễn ra trong dịp kỷ niệm 150 năm thành lập Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO). Đây là mốc đánh dấu những thành tựu đạt được trong quá khứ, những thành quả hiện tại và tiềm năng trong tương lai - từ những phương thức điện báo và dự báo hàng hải cuối thế kỷ 19 đến siêu máy tính và công nghệ vũ trụ hiện nay.

Trong suốt 150 năm qua, các cơ quan khí tượng thủy văn đã thu thập và chuẩn hóa dữ liệu làm cơ sở cho dự báo thời tiết mà chúng ta đang thụ hưởng. Lịch sử trao đổi dữ liệu của WMO là một câu chuyện thành công về hợp tác trong khoa học đảm bảo an toàn tính mạng và sinh kế của người dân. Với chủ đề “The Future of Weather, Climate and Water across Generations” được tổ chức WMO phát động và chủ đề tuyên truyền tại Việt Nam là “Thông tin thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho hôm nay và mai sau”, Ngày Khí tượng thế giới năm 2023 muốn khẳng định giá trị của thông tin, thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước đối với xã hội đồng thời kêu gọi trách nhiệm của mỗi một cá nhân trên thế giới cần thể hiện vai trò và trách nhiệm trước cuộc sống hiện tại và tương lai nhằm chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu, giảm thiểu tác động suy thoái môi trường.

Do ảnh hưởng của hiệu ứng nhà kính, nhiệt độ trung bình toàn cầu ngày nay cao hơn 1°C so với 150 năm trước. Thời tiết ngày càng khắc nghiệt hơn, đại dương của chúng ta ấm hơn và có độ axit cao hơn, mực nước biển dâng cao, các tảng băng, các dòng sông băng đang tan chảy, và mức độ thay đổi này đang ngày càng gia tăng. Chúng ta cần hành động nhanh chóng để cắt giảm lượng khí thải và đảm bảo các thế hệ mai sau có thể sinh tồn và phát triển trên hành tinh của chúng ta.

Truyền thống hàng năm, “Ngày Khí tượng Thế giới” tập trung vào một vấn đề trọng tâm được lựa chọn. Nhân dịp này chúng ta cùng nhau ôn lại các chủ đề gần đây của “Ngày Khí tượng Thế giới”:
 

Bài viết khác